CHUYỆN… ĂN
CHAY
Cô bạn, nhà
ở Thị xã, nhưng cứ mỗi cuối tuần lại à ơi trên điện thoại: “Kiếm
đồ chay ăn đi chị…”, xong phóng xe vô Long Hoa. Rồi, lâu lâu phát hiện
quán nào mới mới, cô lại a lố à lô: “Có quán mới đó chị ơi!”…
Cô bạn tôi
không phải là trường hợp cá biệt. Ngày càng có nhiều người ăn chay với nhiều lý do.
Quán chay…
Đa số quán ăn chay ở Tây Ninh là quán ăn bình
dân. Với trên dưới trăm ngàn trong túi, vài ba người ăn là có thể nếm
đến…no mấy món ăn chơi từ bì cuốn, chả giò, bánh ướt, cơm chiên dương
châu, bún nước, bún khô, bánh canh hủ tiếu, cháo nấm rau đắng… hoặc
lẩu rau, tàu hũ tùy theo khả năng
dung nạp của bao tử và sở thích của mỗi người. Nếu ăn cơm thì có
nhiều món canh, xào, kho, luộc… được chế biến bằng các loại rau củ
và đậu hũ. Cũng có những quán bình dân tới mức không thể…bình dân
hơn. Nghĩa là, ở đó thực khách chỉ được thưởng thức một món, với
giá nhiều khi không tưởng. Đứa bạn tôi từ Sài Gòn về, được mời một
tô bánh canh chay nóng hổi ở cái quán trong hẻm nhỏ gần chợ Long Hoa
trước khi về nhà. Khi tính tiền cô thốt lên đầy ngạc nhiên: “Sao rẻ
vậy? Rẻ khó tin!”. Là vì tô bánh canh đỡ lòng ấy chỉ có giá ba
ngàn đồng. Dĩ nhiên, tô bánh canh đó chỉ để lót dạ lúc lỡ đường.
Muốn ăn no hơn, khách có thể kêu thêm cái bánh mì nóng giòn ăn kèm.
Nếu bạn có thể tìm thấy các quán chay bình
dân rất dễ dàng ở khu vực Hòa Thành, từ quán nhỏ xíu chỉ có một
hai món đặc trưng trong hẻm phục vụ khách ăn sáng hoặc ăn tối đến
những quán ăn bán từ 6 giờ sáng tới chín giờ đêm, tập trung quanh khu
vực trung tâm Hòa Thành, lúc nào cũng đông khách; thì ở Thị xã, số
quán chay chỉ đếm được trên đầu ngón tay, tọa lạc trên trục đường
Nguyễn Thái Học. Duy chỉ có một quán chay lớn, bán thường trực trong
hẻm đường CMT8, đối diện Sở Công an là luôn có khách đông, còn lại
thì chỉ lai rai.
Tiệc chay
Một nét đặc trưng ở Tây Ninh là
có rất nhiều tiệc chay. Đám giỗ, đám cưới mà đặt tiệc chay là bình
thường. Món chay ở các quán quanh đi quẩn lại cũng từng ấy món,
nhưng tiệc thì hầu như mỗi năm mỗi khác, có thể thay đổi theo sở
thích của chủ nhà hay “xì tai” của thợ. Cách đây vài mươi năm, đám
giỗ chay thường chỉ có mấy món đơn giản, đi đám nhà nào cũng như…
nhà mình, giống nhau như cùng một bếp. Nhưng giờ đã khác. Một bàn
tiệc chay thịnh soạn không khác gì… tiệc mặn: cá hấp, gà chiên, heo
quay, súp cua, cháo gà, gỏi vịt, lẩu… hải sản. Khách ăn không sành
lắm nếu chỉ “ăn” bằng mắt sẽ rất dễ bị nhầm lẫn. Bên cạnh đó còn
vô số thức đi kèm được “biến tấu” tùy theo túi tiền của chủ nhân và
tay nghề phong phú của thợ nấu. Thợ bây giờ cũng ít vất vả do có
những nguyên liệu được làm sẵn như “thịt bò”, “thịt gà”, “cá”, “tôm”,
trứng… được sản xuất theo dây chuyền công nghiệp, trông rất bắt mắt,
chỉ việc mua về ướp gia vị rồi chế biến.
Có lần, được mời đi đám giỗ chay ở nhà một
đồng nghiệp, cô bạn trẻ xứ khác về làm dâu đất Tây Ninh đã mắt tròn
mắt dẹt khi thưởng thức món bánh hỏi thịt quay và món cháo gỏi
vịt. Cô hít hà: “Thật tuyệt. Nếu không nói em cứ tưởng là được ăn
thịt thật chứ, từ hình ảnh đến hương vị không khác gì…”. Một bàn
tiệc chay có giá dao động từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng, tùy món
nhiều hay ít. Những dịch vụ nấu ăn ở tỉnh nhà hiện nay đều có thể
đáp ứng tốt yêu cầu nấu tiệc chay mọi lúc mọi nơi.
Xanh,
sạch, bổ dưỡng
Có một điểm chung của những người kinh doanh quán chay
tương đối lớn và những dịch vụ nấu tiệc chay ở Tây Ninh, là cố gắng
nêm nếm sao cho ngon và chế biến cho giống… thức ăn mặn, giống chừng
nào tốt chừng nấy, nhằm thu hút khách ăn chay, như một cách… định
hướng khẩu vị, thật không ổn chút nào. Khách ăn chay, ngoài thị phần
khách bình dân, chọn thức ăn giá rẻ cốt để no lòng, còn một bộ
phận khác, ăn chay như một cách thay đổi khẩu vị, một cách để làm
“nhẹ” cái bao tử vốn quá mệt với rượu thịt, ăn như một kiểu ăn
kiêng, để chữa bệnh hoặc đơn giản như một cách trở về với thiên
nhiên… Nhưng luôn bị “cưỡng bức ăn” bởi những thứ thịt cá “giả”. Họ
không biết món ăn được xử lý nhiều chừng nào, độ tinh khiết và bổ
dưỡng của thực phẩm chay càng bị thất thoát nhiều chừng nấy. Đó là
chưa kể, những thực phẩm tươi sống vốn phải được chế biến “nhẹ
nhàng” thì được nấu nhiều quá, chiên nhiều quá… đến mức không còn nguyên màu sắc hấp dẫn
của món ăn nữa, nói gì tới vitamin và khoáng chất.
Đôi khi, ngồi với bạn ở một quán
chay yên tĩnh, nhẹ nhàng ở Sài Gòn hay dự một tiệc buffet chay với
những màu sắc tươi tắn của những món chế biến bằng rau củ, tôi lại
ao ước phải chi nơi mình ở cũng có một quán chay tương tự. Đôi khi, ngồi
trong những quán cà phê sang trọng với hồ nước, chậu kiểng, cây cối
chung quanh, tôi lại nghĩ đến một quán ăn rộng rãi, giản dị, sạch sẽ
giữa một vườn rau trái xanh tươi không cần hóa chất bảo quản. Khi
cần, chỉ bước ra trước hiên nhà là có thể có được những món rau mình
thích để nhờ đầu bếp chế biến. Có
được một nơi để thưởng thức hương vị cuộc sống thông qua bữa ăn, thay
vì để ăn cho… đầy bụng như thế, tôi nghĩ cũng không quá khó.
SÔNG GẤM
Theo Thạc sĩ – bác sĩ Đào Thị
Yến Phi, Trưởng Bộ môn Dinh dưỡng Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch TP
HCM, nếu khéo léo cân đối các thành phần dưỡng chất qua việc lựa
chọn, kết hợp và chế biến thực phẩm thích hợp, thì việc ăn chay
không liên tục (3 – 6 tháng mỗi năm hoặc 10 ngày mỗi
tháng) thật sự là một chế độ ăn rất tốt cho sức khỏe con người.
Bác sĩ cũng khuyến cáo cần ăn đa dạng thực phẩm, kết hợp rau, đậu,
hạt, củ, trái cây và ngũ cốc, không dùng thường xuyên những loại thực
phẩm chay công nghiệp vì đây là loại thực phẩm được xử lý qua nhiều
công đoạn nên chất dinh dưỡng bị thất thoát khá nhiều.
Ăn chay thế này cũng chỉn chu và cầu kỳ lắm đấy ạ!
Trả lờiXóaSẽ rất ngon khi ai ăn chay mà đã đọc bài này của Bạn!
Chào bạn , một ngày vui trọn vẹn bạn nhé!
Sỏi cũng vài lần viết ăn chay nhưng không giống bạn hi hi hi!
Cám ơn bạn Sỏi. bạn Sỏi xưa kia ở làng Blog Yahoo phải không ạ?
XóaCám ơn bạn quan tâm đến bài viết này. Ngày vui bạn nhé.